Trang chủ Hi I'm Dev Hướng dẫn cài đặt Mesh Wifi Viettel H196A cho mọi nhà mạng

Hướng dẫn cài đặt Mesh Wifi Viettel H196A cho mọi nhà mạng

736 lượt xem

1. Wifi Mesh là gì?

Wifi Mesh hay còn gọi là Wifi Whole Home, là  một hệ thống bao gồm một bộ điều khiển trung tâm (Controller) được kết nối trực tiếp với modem và nhiều node vệ tinh được đặt nhiều nơi, nhiều tầng trọng nhà bạn. Những node mesh này tạo thành một mạng không dây (WLAN) có chung SSID (tên điểm truy cập) và mật khẩu, khác với những  bộ định tuyến wifi truyền thống.

2. Chuẩn bị thiết bị trước khi cài đặt.

Trong bài viết này, mình hướng dẫn thiết lập 1 mạng wifi mesh sử dụng thiết bị mesh Viettel H196A (Home Gateway ZXHN H196A) kết nối với Modem mọi nhà mạng.

 

Mô hình Mesh wifi sử dụng Viettel H196A

Trong mô hình này, cần sử dụng ít nhất 2 thiết bị H196A, một thiết bị kết nối trực tiếp với modem nhà mạng đóng vai trò là Node mesh trung tâm cho cả hệ thống (Controller), và thiết bị còn lại là node vệ tinh. Modem thực hiện nhiệm vụ quay PPPoE và cấp phát IP cho mạng.  Bạn cũng nên tắt chức năng phát Wifi trên Modem. Ngoài ra bạn còn cần chuẩn bị cáp mạng LAN để kết nối Node trung tâm với Modem và giữa các node mesh với nhau (không bắt buộc).

3. Cài đặt

3.1 Cách login vào H196A

Ở thời điểm viết bài viết này, các thiết bị H196A được bán trên thị trường có 2 dạng, một là sử dụng ROM nhà mạng Việt Nam, một sử dụng ROM của các nhà mạng nước ngoài.

Đầu tiên bạn cắm điện cho thiết bị, đèn thiết bị sẽ nháy đỏ, bạn tìm kiếm Wifi được phát bởi thiết bị và kết nối với mạng này. Tên và mật khẩu của mạng wifi được in trên nhãn ở đáy thiết bị.

Lưu ý: Nếu máy tính của bạn đang set IP tĩnh thì nhớ tắt đi để kết nối được với thiết bị nhé.

Sau khi kết nối được với thiết bị, bạn truy cập vào trang login để cài đặt thiết bị. Như đã nói ở trên, H196A có 2 ROM, đối với thiết bị dùng ROM nhà mạng Việt Nam, bạn truy cập vào địa chỉ http://192.168.2.253 và đăng nhập bằng user/pass được in trên nhãn ở đáy. Với thiết bị dùng ROM nhà mạng nước ngoài bạn truy cập địa chỉ http://192.168.1.1 và đăng nhập bằng user/pass là multipro/multipro.

Trang đăng nhập H196A

3.2 Cài đặt Node trung tâm (Controller)

  1.  Bạn thực hiện Login như bước 3.1 cho Node Controller.
  2. Kết nối Controller và modem bằng cáp mạng, cắm 1 đầu vào cổng LAN trên modem, đầu còn lại cắm vào cổng WAN trên thiết bị H196A.
  3. Config Local Network -> WAN:

WAN Basic config

WAN Basic config

WAN Brand Steering ON để tự động chuyển giữa 2.4G và 5G

3.  Config Local Network -> LAN

IP của mạng sẽ được cấp phát bởi DHCP của Modem

4. Cuối cùng chọn Management & Diagnosis -> Workmode -> Controller (Bridge)

5. Kiểm tra lại thiết bị, nếu đèn trên thiết bị chuyển sang màu vàng (không nháy) thì cài đặt đã hoàn tất.

3.3 Cài đặt các node vệ tinh

  1. Thực hiện Login như bước 3.1
  2. Chuyển Workmode sang Agent (Chỉ cần như vậy là xong, không cần cài đặt tên wifi, hay DHCP gì hết).

3. Liên kết node vệ tinh và node trung tâm.

Cách 1: Dùng dây mạng kết nối cổng LAN trên Node Controller với cổng WAN trên Node vệ tinh, đợi đèn tín hiệu trên Node vệ tinh chuyển sang màu xanh dương (không nháy) là đã liên kết thành công.

Cách 2:  Local Network -> WAN -> WAN Discovery

Scan wireless network -> Chọn Wifi được phát từ Node Controller, nhập mật khẩu và Connect, đợi đến khi trạng thái báo Connected, đèn tín hiệu trên Node vệ tinh chuyển sang xanh dương (không nháy là đã liên kết thành công)

4. Kiểm tra

Sau khi thiết lập thành công mạng Mesh Wifi, Modem sẽ đảm nhiệm vai trò cấp phát IP cho các thiết bị trong mạng LAN của bạn. Muốn truy cập và quản lý các Node Mesh bạn phải truy cập vào Modem, đến phần quản lý IP của modem để tìm IP của các Node.

Ví dụ với Modem nhà mình, mình tìm thấy IP của Node Controller (MULTIAP_MASTER) và 3 node vệ tinh (MULTIAP_SLAVE). Khi cần login node Controller mình truy cập địa chỉ http://192.168.1.22 

Sau khi login được Node Controller, bạn kiểm tra trạng thái mạng Mesh ở Tab Topology

Bạn có thể quản lý các Node vệ tinh ở đây

Trên đây là là hướng dẫn từ A-Z quá trình cài đặt hệ thống Mesh Wifi sử dụng Viettel H196A cho mọi nhà mạng. Hi vọng có thể giúp ích cho bạn.

Các bài viết khác